09:29 ICT Thứ tư, 01/04/2020

THÔNG TIN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 78

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 334214

TIỆN ÍCH

Từ điển dan tộc thái

Trang chủ » Tin Tức & Sự Kiện » Bài viết của học sinh

Bài thi môn văn của học sinh trường THPT Nguyễn Cảnh Chân viết về phong trào "Hiến máu nhân đạo"

Thứ ba - 18/10/2011 11:04
Bài thi môn văn của học sinh trường THPT Nguyễn Cảnh Chân viết về phong trào "Hiến máu nhân đạo"

Bài thi môn văn của học sinh trường THPT Nguyễn Cảnh Chân viết về phong trào "Hiến máu nhân đạo"

Cuộc sống hối hả hằng ngày đôi khi khiến người ta trở nên vô cảm,lạnh lùng rồi quên mất những giá trị cuộc sống, những con người sống xung quanh, trong đó có những người bất hạnh. Nhưng cuộc đời chưa hẳn đáng buồn bởi có không ít những tổ chức, những con người luôn sống và hành động vì cộng đồng, vì xã hội biểu hiện ở những việc làm cụ thể: giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ trẻ em bất hạnh, …

Thể hiện tinh thần vì cộng đồng, hiện nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Huyên đoàn Thanh Chương và Hội chữ thập đỏ huyện Thanh Chương đang có cuộc vận động hiến máu nhân đạo. Là một thanh niên trong thời đại mới, chúng ta đừng đắn đo mà hãy đưa cánh tay của mình ra vì giọt máu đỏ tươi , quí giá ấy đang rất cần thiết cho nhiều người. Hằng ngày, hằng giờ, trên mọi miền quê có hàng trăm người cần được truyền máu. Có thể họ bị mất máu do chấn thương, tai nạn, thảm họa; có thể do những căn bệnh hiểm nghèo: ung thư máu, suy tủy xương,… hay vì nhiều nguyên nhân khác nhưng số máu dự trữ trong các bệnh viện lại thiếu so với nhu cầu. Điều đó đã dẫn đến cái chết của rất nhiều người. Hiến máu nhân đạo là một việc làm âm thầm, lặng lẽ. Hiến máu nhân đạo không trực tiếp tạo ra của cải vật chất nhưng lại tạo ra sản phẩm vô cùng to lớn là sự sống, niềm vui và hạnh phúc … Là người có sức khỏe tốt, có đủ điều kiện sao bạn không cho giọt máu quí giá của mình để một mầm sống mới trỗi dậy?

Cũng có thể nhiều người cho rằng, hiến máu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cần khẳng định, hiến máu không có hại đến sức khỏe. Theo nghiên cứu khoa học, mỗi thành phần trong máu luôn được thay đổi hằng ngày. Sau khi hiến máu, các chỉ số máu thay đổi nhỏ nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lí bình thường. Nếu mỗi lần hiến một phần mười lượng máu trong cơ thể, bạn vẫn học tập, sinh hoạt. Trên thực tế, ở Việt Nam đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Vì vậy, mỗi người nếu thấy có đủ điều kiện về sức khỏe, máu đạt tiêu chuẩn thì có thể hiến máu từ 3 đến 4 lần một năm.

Vậy khi hiến máu nhân đạo, bạn sẽ được gì? Đầu tiên, bạn sẽ được kiểm tra và xét nghiệm máu (hoàn toàn bí mật). Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm các mầm bệnh thì sẽ được tư vấn sức khỏe hoàn toàn miễn phí. Ngoài những chế độ đối với người hiến máu như được nhận quà, giấy chứng nhận… thì cái được lớn nhất là lời cảm ơn chân thành ở đâu đó của những người được truyền máu - dù bạn không nghe thấy. Bạn còn nhận được sự thanh thản trong cõi lòng vì đã làm được một việc tốt, cứu sống một con người và đem lại hạnh phúc cho ít nhất là một gia đình. Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, là một hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Đó là một việc làm thiết thực, giàu ý nghĩa nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái - một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Khi bạn cho đi một giọt máu nhỏ thì ở đâu đó có một niềmhạnh phúc lớn tạo thành. Bởi vậy, giọt máu cho đi không mất mà nó đang tiếp tục chảy trong một cơ thể khác và góp phần làm nên sự sống. Khi nghĩ tới điều đó, chắc chắn mỗi người sẽ vượt qua nỗi sợ hãi, vượt qua rào cản để cho đi những giọt máu hồng và cảm thấy hạnh phúc khi làm được điều có ích cho xã hội. Không những vậy, việc hiến máu nhân đạo còn là động lực tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh, giúp họ không chỉ là sự sống mà còn là niềm tin vào cuộc đời, niềm tin ở xã hội, tin vào những tấm lòng cao cả sẵn sang đưa tay giúp đỡ họ.

Là một người Việt Nam yêu thương giống nòi, là một thanh niên giàu lòng nhân ái, bạn và tôi, chúng ta hãy hành động cứu giúp những người đang cần được sống - chỉ một hành động nhỏ thôi: HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thương-Bí thư chi đoàn 12C

Tổng số điểm của bài viết là: 87 trong 20 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: những

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỘP THƯ GÓP Ý