09:28 ICT Thứ tư, 01/04/2020

THÔNG TIN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 77

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 334213

TIỆN ÍCH

Từ điển dan tộc thái

Trang chủ » Tin Tức & Sự Kiện » Bài viết của giáo viên

Gửi em-Người phụ nữ biết yêu thương

Thứ ba - 18/10/2011 16:40
Gửi em-Người phụ nữ biết yêu thương

Gửi em-Người phụ nữ biết yêu thương

Có một cậu bé ngỗ nghịch thường bị mẹ khiển trách. Ngày nọ, giận mẹ, cậu chạy đến một thung lũng cạnh khu rừng rậm. Lấy hết sức mình, cậu hét lớn: “Tôi ghét người”. Từ khu rừng có tiếng vọng lại: “Tôi ghét người”. Cậu hoảng hốt quay về, sà vào lòng mẹ khóc nức nở. Cậu bé không hiểu được vì sao từ trong rừng lại có người ghét cậu. Người mẹ nắm tay con, đưa cậu trở lại khu rừng. Bà nói: Giờ thì con hãy hét thật to: Tôi yêu người”. Lạ lùng thay, câu vừa dứt tiếng thì có tiếng vọng lại: “Tôi yêu người”. Lúc đó, người mẹ mới giải thích cho con hiểu: “Con ơi, đó là định luật trong cuộc sống của chúng ta. Con cho điều gì, con sẽ nhận lại điều đó. Ai gieo gió thì gặt bão. Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con”. Câu chuyện trên gửi đến chúng ta một thông điệp về tình yêu thương và giá trị của việc cho và nhận.

Quí thầy cô giáo và các em thân mến! Tôi từng biết đến cái cho cao cả của hàng triệu triệu người con Việt Nam trong những cuộc chiến tranh giữ nước. Họ cho đi tuổi xuân mà “không một tấm hình, không một dòng địa chỉ/ Anh chẳng để lại gì cho riêng anh trước lúc lên đường/ Chỉ để lại dáng - đứng - Việt Nam tạc vào thế kỉ”. Tôi biết cái cho rất lãng mạn trong tình yêu của nữ sĩ Xuân Quỳnh: “Làm sao được tan ra/ Thành trăm con song nhỏ/ Giữa biển lớn tình yêu/ Để ngàn năm còn vỗ”. Tôi cũng biết cái cho của rất nhiều những người mẹ hết lòng vì con cái mà thơ ca ca ngợi:
“…Ngày xưa má mẹ cũng hồng
Bên anh mẹ thức lo từng cơn đau
Bây giờ tóc mẹ trắng phau
Để cho mái tóc trên đầu anh đen
Đâu con dốc nắng đường quen
Chợ xa, gánh nặng mẹ lên mấy lần
Thương anh thương cả bước chân…”
(Mẹ của anh - Xuân Quỳnh)
Cái cho vì Tổ quốc, cái cho trong tình yêu, cái cho cho chồng con … có chờ được nhận? Tôi gộp tất cả những cái cho ấy thành HI SINH.

Nhưng, thưa các em gái thân mến, chẳng lẽ chúng ta - những người nhận từ sự hi sinh đó - không có cảm giác gì ư? Chúng ta muốn nhận những điều tốt đẹp sao không cho những điều tốt đẹp? Sáng hôm nay đến lớp cho nụ cười, em sẽ nhận cái nhìn đáng yêu từ bạn. Trưa về muộn, tạm quên mệt nhọc và sà vào nấu ăn cho mẹ, em sẽ nhận được niềm vui vì sự trưởng thành trong nhận thức, tình cảm. Em biết cho bạn việc trực nhật nhẹ hơn vì bạn đang bị đau chân,em biết quét dọn phòng học giúp bạn vì bạn nhà xa tới trễ, em tận tình chỉ cho bạn bài toán khó, em nhường bạn việc giữ xe trong đợt làm thủy lợi sắp tới vì mình có thể lao động tốt hơn bạn,… Những thứ em cho đi có lẽ là không lớn về vật chất vì em làm những việc đó mà không hề tính toán thiệt-hơn. Nhưng, em biết không, em nhận được nhiều lắm: Tình đoàn kết trong lớp học được thắt chặt, cô giáo chủ nhiệm vui lòng, bạn em đỡ đau, đỡ mệt… Em nhân hậu ơi, tình thương cho đi không bao giờ là mất.

Kính thưa quí thầy cô giáo, thưa các em học sinh! Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có một điều tâm niệm: “Sông vẫn chảy đời sông. Suối vẫn trôi đời suối. Sống trên đời cần có một tấm lòng, dù chỉ là để gió cuốn đi…”. Dù chỉ là “để gió cuốn đi” thì ta vẫn phải hiến dâng cho cuộc đời này “một tấm lòng”- tức là thế giới tâm hồn, tình cảm với nghĩa cao đẹp nhất như anh bộ đội Hùng trong thơ Nguyễn Đức Mậu: “Chết-hi sinh cho Tổ quốc Hùng ơi/ Máu thấm cả lời ca bay vào đất/ Hi sinh lớn cũng là hạnh phúc…”; như Pu-skin trong tình yêu: “Tôi yêu em âm thầm, không hi vọng/ Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen/ Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm/ Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.”; như người mẹ: “… Phiền muộn lo âu quá đỗi vì con/ Rằng mẹ thường đi đi lại lại trên đường/ Khoác chiếc áo choàng xưa cũ nát.” trong thơ Êxênin; …

Cuộc sống sẽ tầm thường biết bao nếu chỉ biết nhận mà không biết cho. Cho là một hạnh phúc (mà người phụ nữ nào cũng hạnh phúc vì được cho chồng con sự chăm sóc, lòng thủy chung, sự lo lắng, tận tụy…), vì phải có mới cho được, điều đó càng có ý nghĩa khi cái ta cho không chỉ là vật chất, tiền bạc mà là tình thương, lòng nhân ái. Nhưng trước hết, xin hãy cho một tràng pháo tay thật dòn giã để chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10!

Tác giả bài viết: QUỲNH ĐẶNG

Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỘP THƯ GÓP Ý