11:25 ICT Thứ tư, 26/02/2020

THÔNG TIN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 47

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3093

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 329620

TIỆN ÍCH

Từ điển dan tộc thái

Trang chủ » Truyền thống » Những thành tích nổi bật

TRƯỜNG THPT NGUYỄN CẢNH CHÂN

Thứ năm - 31/07/2014 22:31
TRƯỜNG THPT NGUYỄN CẢNH CHÂN – LOẠI HÌNH TRƯỜNG THPT CÔNG LẬP TUỔI ĐỜI CÒN NON TRẺ NHƯNG ĐÃ CHO RA LÒ MẺ ĐẦU TIÊN THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP.

Thanh Chương - một miền đất học đáng tự hào của xứ Nghệ bao đời. Ở thời điểm nào người dân Thanh Chương cũng luôn nuôi dưỡng một ước vọng thật giản dị mà cao đẹp biết bao. “Kiếm dăm ba chữ để làm người”. Đó là lòng “ham học”, vượt khó học tập và xem “sự học” là hành trang vào đời. Trên hành trình ấy, không ai không phải trải qua những năm tháng dưới mái trường THPT. Nơi thắp sáng tương lai, chắp cánh những ước mơ xanh. Ngày nay, khi đất nước đang hội nhập và phát triển trên trường quốc tế, sự nghiệp giáo dục luôn được Đảng và Nhà nước xem trọng. Cơ hội học tập luôn rộng mở, cánh cửa cấp THPT luôn vẫy gọi, đón chào những bước chân cô cậu học trò. Trường công lập THPT Nguyễn Cảnh Chân cũng là một ngôi trường như thế. Một ngôi trường đang “thay da đổi thịt” từng ngày, đặc biệt là môi trường sư phạm thân thiện và chất lượng giáo dục đức, trí, thể, mĩ, rèn luyện kĩ năng sống để giúp học sinh trưởng thành, tự tin cùng bè bạn muôn phương. Dẫu “nhập cuộc” hơi muộn nhưng nhà trường công lập THPT Nguyễn Cảnh Chân đang khẳng định “sức trẻ” để vững bước đi lên và trưởng thành, một địa chỉ đáng tin cậy cho toàn thể phụ huynh lựa chọn cho con em vào học. Với mong mỏi mọi người dân cũng như các tổ chức trong xã hội nhìn đúng, nhìn thẳng về sự thật để từ đó thay đổi về nhận thức, gây dựng niềm tin, trả lại sự bình đẳng cho trường công lập THPT Nguyễn Cảnh Chân mà lâu nay vẫn bị xem là trường Bán công của “thời xa vắng”, bài viết xin được điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ngôi trường mang tên Danh tướng Nguyễn Cảnh Chân.
Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân được thành lập 1999, toạ lạc trên một ngọn đồi bên dòng Lam Giang hiền hoà, thơ mộng thuộc khối 3 Thị trấn Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nó tồn tại độc lập với trường THPT Thanh Chương 1 cùng đóng trên địa bàn Thị trấn Dùng.  Đây là ngôi trường có khuôn viên xanh, thoáng mát, sạch sẽ, yên bình và trầm mặc dưới bóng của những cây đa cổ thụ. Đó là những bồn hoa rực rỡ, những thảm cỏ xanh mướt, tràn đầy sự sống. Tất cả góp phần không nhỏ trong việc hình thành những nét đẹp trong nhân cách lớp trẻ.
Để lại đằng sau những tháng ngày trường học khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Ngày hôm nay cơ sở vật chất nhà trường trông thật khang trang, bề thế giúp cho hoạt động giáo dục học sinh cả về đức, trí, thể, mỹ có hiệu quả. Với 4 dãy nhà tầng uy nghi, tráng lệ với 30 phòng học cao tầng, 4 phòng chất lượng cao, 1 nhà thực hành 3 tầng gắn với các phòng chức năng, phòng thí nghiệm, phòng tin học, phòng thư viện…đầy đủ các trang thiết bị dạy học, các loại sách báo phục vụ cho nhu cầu tìm đọc, cập nhật thông tin nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của tập thể sư phạm và học sinh nhà trường.
Đã qua rồi cái thời mặc cảm, tự ti của phụ huynh và học sinh cũng như sự “xót xa” của một bộ phận người dân địa phương khi con em họ phải chấp nhận vào học ở trường Bán công vì học phí cao. Năm học 2010 – 2011 bằng việc thực hiện chuyển đổi thành công mô hình trường học từ bán công sang công lập. Đó thật sự là niềm vui lớn, vinh dự lớn, một bước ngoặt mới trong lịch sử phát triển của trường. Kể từ đó đến nay đã tròn 3 năm học, THPT Nguyễn Cảnh Chân  cho ra lò mẻ đầu tiên lớp 12 tốt nghiệp đạt 100%. Học sinh giỏi đạt 11/18em thi cùng chung bảng A với các trường Phan Bội Châu, trường Huỳnh Thúc Kháng và các trường có danh tiếng trên toàn tỉnh. Lớp chọn của trường đậu hầu hết vào các trường ĐH, cao đẳng. Điểm thi đầu vào của nhà trường càng được nâng cao. Năm học 2014-2015 điểm đầu vào lớp 10 xếp thứ 3 trên 7 trường THPT trong toàn huyện. Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân là trường Công lập, những năm gần đây thành tích của trường đạt cao vượt trội, sở dĩ đạt được thành tích như vậy là nhà trường đã có chính sách cải cách rất lớn, toàn diện, giám nghĩ, giám làm, giám đổi mới. Nhà trường sau 3 năm chuyển đổi với mô hình hoạt động của một trường THPT Công lâp (nhân dân còn gọi là chính công) đã phát triển nhanh và mạnh về đội ngũ giáo viên và về cơ sở vật chất.
Vậy đâu là những nguyên nhân cho sự thành công của nhà trường trong sự phát triển vững bước đi lên? Thiết nghĩ đó là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy , BGH nhà trường trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, thiết thực, đúng tầm tạo nên được sức mạnh đoàn kết của toàn thể hội đồng sư phạm trong chiến lược phát triển nhà trường.Với tiêu chí lấy việc “đột phá về chuyên môn” làm trọng trên cơ sở thực hiện nghiêm túc các phong trào phát động của ngành như: đổi mới công tác quản lí; đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh; mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học sáng tạo; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực…Nhà trường đã chú trọng phân luồng học sinh theo đúng năng lực và nguyện vọng để phân các lớp mũi nhọn cho các khối A,B,C,D. Song song với đó là phân công những giáo viên giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ để làm chủ nhiệm và giảng dạy ở các lớp khối.
Mặt khác nhà trường luôn chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên đủ đức, đủ tài trên cơ sở thể mạnh của giáo viên nhà trường: sức trẻ, nhiệt huyết, tận tâm và được đào tạo chính quy ở thời điểm đầu vào của ngành sư phạm có chất lượng cao (1996 -2001). Tăng cường cử cán bộ, giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn. Tổ chức học tập các chuyên đề phục vụ công tác dạy học, chia sẻ kinh nghiệm bài dạy và tham gia tích cực các kì thi dành cho giáo viên để công nhận các danh hiệu. Đến nay đã có 7 thạc sĩ, 12 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 19 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 2 giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tỉnh… Đó thật sự là những con số biết nói và đáng tự hào cho vị thế giáo viên của nhà trường trên toàn tỉnh Nghệ An.
Ngoài ra, để góp phần nâng cao chất lượng, nhà trường cũng rất chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh thông qua các giờ học, hoạt động ngoại khoá. Tăng cường sự quản lí, phối kết hợp giữa các tổ chức: Đoàn Thanh niên, Công đoàn, An ninh, Giám thị, Hội cha mẹ học sinh cùng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm để giáo dục kịp thời những biểu hiện sai lệch về đạo đức, tư cách học sinh. Nhiều năm liền tổ chức Đoàn, An ninh, Giám thị luôn được nhà trường và các cấp đánh giá rất cao trong việc giáo dục lí tưởng sống, kỉ cương trường lớp ở khối THPT.
Năm học 2014 – 2015 sắp bắt đầu, một chặng đường mới đang hứa hẹn trường công lập THPT Nguyễn Cảnh Chân tiếp tục phát triển và “chắp cánh” cho những tài năng học sinh để các em bay cao, bay xa không chỉ hôm nay mà cả mai sau. Lịch sử nhà trường đã sang trang mới từ năm 2010, chúng ta có thể “ôn cố tri tân” và có thể tự hòa về mái trường, bởi hiện nay đó là một trong những trường THPT Công lập được sự đánh giá, ghi nhận của chính quyền các cấp cũng như Sở giáo dục và đào tạo Nghệ An.   
                                                                                       
                                                       Thanh Chương ngày 31 tháng 07 năm 2014
                                         
 
                                                    Tác giả: Ngô Văn Đình  và Nguyễn Doãn Hoàn 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

HỘP THƯ GÓP Ý